TẠI SAO PHẢI CHUẨN BỊ CHO CÁI CHẾT

TẠI SAO PHẢI CHUẨN BỊ CHO CÁI CHẾT

Bạn có bao giờ nghĩ tới cái chết hoặc thường xuyên nghĩ đến cái chết? Nếu bạn đã từng, nghĩa là lúc ấy bạn đang thực sự sống. Vì sao vậy? Sự thực là, đa số trong chúng ta thường chẳng nghĩ đến cái chết, thậm chí có nhiều người còn cố gắng quên nó đi, vùi mình vào công việc, danh vọng, tiền bạc, quyền lực, những cuộc vui, ăn chơi, trác táng … nhưng thực ra họ đâu có sống, họ chỉ đang chết trong sự lãng quên. ĐỪNG VÌ SỐNG MÀ QUÊN RẰNG TA SẼ CHẾT!

 

 

Chánh niệm là gì?

Chánh niệm  đã được định nghĩa là “Trạng thái hoạt động, chú ý mở vào hiện tại. Khi bạn chánh niệm, bạn quan sát suy nghĩ và cảm xúc của mình từ xa, mà không phán xét chúng tốt hay xấu. Thay vì để cuộc sống của bạn vượt qua, chánh niệm có nghĩa là sống trong khoảnh khắc và thức tỉnh để trải nghiệm. “
Đánh thức sự không thể tránh khỏi cái chết của chính bạn đang giải phóng. Bạn không còn bị buộc phải quản lý nỗi sợ hãi; bạn có thể bao gồm cái chết vào kinh nghiệm sống của bạn.

 

Chuẩn bị cho cái chết

Bạn có bao giờ nghĩ tới cái chết hoặc thường xuyên nghĩ đến cái chết? Nếu bạn đã từng, nghĩa là lúc ấy bạn đang thực sự sống.
Nói là chuẩn bị, chứ thực ra cũng đơn giản lắm, cũng chính là quá trình sống nơi thân và tâm của bạn thôi.
Trước tiên, ta hãy đi vào TÂM.
Bạn hãy để TÂM mình rộng mở bằng những hiểu biết, bằng trí tuệ để quán xét cuộc đời, sự sống lẫn cái chết.
Bài tham khảo về tâm và thân: https://thuvienhoasen.org/a6458/chuan-bi-nhu-the-nao-cho-cai-chet-cua-minh

Tại sao phải chuẩn bị cho cái chết?
Vì có chết nên cần phải chuẩn bị. Cái gì được chuẩn bị bao giờ cũng tốt hơn, như bạn phải khởi động trước khi chạy hay đá bóng, ôn luyện trước khi thi cử vậy. Chết, có lẽ chưa bao giờ là một điều dễ dàng với bất cứ ai. Nhiều người, trước khi ra đi họ rất thanh thản, dặn dò con cháu rồi mới nhắm mắt xuôi tay. Lại có người, chỉ nhìn con cháu mà không nói được gì, thậm chí còn không nhận ra người thân, thần trí dường như biến mất, không còn tỉnh táo nữa. Có người, chết một cách đột ngột và thần trí còn chưa kịp nhận ra mình đã chết, rồi sau đó quanh quẩn bên cái xác, lưu lại rất lâu nơi dương gian, mà chưa được siêu thoát. Tất cả là do đã chuẩn bị cho cái chết hay chưa mà thôi. Thật khổ thay, khổ thay!

 

Tại sao lại là ngay bây giờ ?
ĐỪNG VÌ SỐNG MÀ QUÊN RẰNG TA SẼ CHẾT!
Họa vô đơn chí, ‘sinh có hạn, tử bất kỳ’ cái chết diễn ra bất ngờ, không báo trước. Bởi thế, khi bạn còn đang sống, và đầy cơ hội để tỉnh thức, hãy chuẩn bị cho cái chết của mình, ngay bây giờ.

 

Tìm hiểu về cái chết
Chúng ta vẫn thường nhắc đến địa ngục, thiên đường mà có ai biết chắc chắn là nó có tồn tại hay không. Tuy nhiên, vì thế mà chúng ta cũng có thể mơ hồ cho rằng hai cõi ấy hẳn có một sự hợp lí nào đó thì người ta mới nhắc nhiều đến như vậy. Với những người theo đạo Cơ Đốc-Kito giáo thì họ thường cầu nguyện cho người chết được lên Thiên Đàng, trở về với Chúa, ở bên Chúa, những người theo đạo Phật thì mong người chết linh hồn sớm được siêu thoát, trở về cõi Tây Phương Cực Lạc. Như vậy, trong quan niệm của không ít đạo hay tôn giáo thì CHẾT chưa phải là hết, và có một thế giới khác chào đón họ. Dù có nhiều đặc điểm khác biệt, nhưng tất cả các tôn giáo, các đạo đều hướng thiện cho con người, hướng họ tới điều tốt đẹp, cao thượng và cũng răn rằng nếu họ làm những việc xấu sẽ bị đày vào địa ngục.

Đạo Phật cho rằng, con người sinh ra từ vô thủy kiếp trước, tức là không biết từ kiếp nào, được làm người do nghiệp, vì nghiệp mà sinh ra để trả và cũng vì nghiệp mà chết đi. Rất nhiều đạo trước đạo Phật cũng rất tiến bộ khi cho rằng con người sau khi chết sẽ phải luân hồi. Đạo Phật đã tiếp thu quan điểm luân hồi nhưng đưa ra quan điểm về NGHIỆP để giải thoát, đây là điều các đạo khác đã bế tắc và chưa đi đến rốt ráo của vấn đề. Ở đây sẽ không đi sâu vào vấn đề mang tính học thuật, chỉ nhắc đến và hiểu nghiệp như là những tác động trở lại, lực phản hồi do hành động (thân), ngôn ngữ-lời nói (khẩu), và suy nghĩ (ý) của con người gây nên cho chính người đó và nó cũng sẽ tác động đến người xung quanh, không chỉ trong hiện tại mà còn cả sau khi người đó chết, ở một hình hài khác.

 

 

Thanh lọc tâm, gột rửa tâm. Đây chính là điều quan trọng làm cái chết trở nên nhẹ nhàng hơn.
Chả ai sống được mãi với quá khứ, chả ai ‘tắm hai lần trên một dòng sông’. Vì thế, hãy bỏ qua, tha thứ cho chính mình trong những lỗi lầm, không sống trong sự day dứt, ân hận về quá khứ. Vấn vương với những điều đã qua không chỉ khiến bạn không đón nhận được niềm vui của hiện tại, sống trong khổ đau mà bạn còn chết trước khi cái chết thể xác đến.
Không nghĩ những điều xấu, tâm ý hướng thiện. Rõ ràng là khi ấy, bạn sẽ thấy trong mình xuất hiện niềm vui, cảm giác này dâng trào khắp cơ thể và là tiền đề cho những việc thiện, hành động tốt của bạn.
Đón nhận tất cả xấu tốt từ mọi người, từ hoàn cảnh đến với mình như là duyên nghiệp của mình để không oán thán, trách giận, căm thù. Nếu làm như thế, bạn sẽ không thấy cuộc sống đầy màu đen khi có người hãm hại bạn, bạn sẽ không bất ngờ nếu một ngày có ai đó bạn yêu mến phản bội lại mình.

 

CÂU CHUYỆN CỦA ĐỨC PHẬT
Quán niệm – suy tưởng về hơi thở. Đức Phật có lần hỏi đệ tử của mình:
– Cuộc sống người ta được bao nhiêu?
Các đệ tử thay nhau trả lời:
– 80 năm.
– Sai.
– 70 năm.
– Còn sai.
– 60 năm.
– Sai.
– Vậy người ta sống bao lâu?
Phật mỉm cười đáp:
– Đời người chỉ thuộc trong vòng hơi thở..

 

 

Rõ ràng, cuộc sống của con người chỉ trong vòng hơi thở. Mà hơi thở thì nhỏ bé, hãn hữu thế nên sống chính là chuẩn bị cho giờ phút CHẾT, THỜI KHẮC CHẾT trong hiện tại.
Hãy coi cái chết là người bạn. Điều này có khiến bạn thấy vô lí? Hi hi, thực ra, lúc nào ‘hắn’ cũng ở bên bạn đấy! Ngay từ khi sinh ra là bạn đã có gã đồng hành và khi tim ngừng đập là ta chào tạm biệt người bạn ấy. Thế nên, có chi là đáng sợ?
Khi đã chuẩn bị về TÂM rồi, bạn sẽ thấy rõ ràng hơn và cũng dễ dàng hơn ở THÂN.

Đầu tiên, chính là thể chất, là sức khỏe của bạn.
‘Sinh, lão, bệnh, tử’, nhân gian đã đúc kết chu trình sống của con người. Nhiều người trước khi chết vật vã bởi bệnh tật, mà bệnh của người già thì nhiều vô kể, cũng một phần do tích lũy từ thời trẻ. Khi ấy, thân thể bệnh tật đâu làm chủ được tinh thần, ú ớ trong sợ hãi, không nhận nổi vợ con, cháu chắt, thật đáng thương biết bao. Một người, dù không có một chút bệnh tình nào, nhưng đến khi già, cũng không thể đảm bảo có tỉnh táo hay không. Có người trước khi chết vài ngày, thể xác tiều tụy không còn làm nơi nương tựa cho ý chí được nữa, họ nói nhiều, nói nhảm và không ý thức được mình nói gì, con cháu khóc lóc, kêu gào thương xót thật thảm thiết. Vì vậy, để chào đón cái chết, ta hãy tập luyện thể thao, giữ sức khỏe, ăn uống, nghỉ ngơi điều độ và giữ một lối sống hợp lí, chừng mực … để trước tiên là phòng bệnh, sau là chữa bệnh nếu chúng phát sinh và cuối cùng là, để khi chết còn biết mình là ai nữa.
Từ cái tâm đã nghĩ được như vậy về Nghiệp thì cái thân sẽ cố gắng tận sức mà làm, mà hành thiện. Công đức tích tụ sẽ giúp giải trừ nghiệp; những tội ác, tính xấu, lỗi lầm nơi bạn được mài mòn, tiêu hao đi để đến trước khi nhắm mắt bạn không còn bị chúng dày vò, đè nặng tâm can hay hành hạ bởi các oan hồn nữa.
Nương vào hơi thở
Bất cứ khi bạn làm gì, bạn đều cần phải biết mình đang làm gì, ý thức được hành động, việc làm của mình. Và chính qua hơi thở để bạn làm được điều đó.
Đón nhận cái chết
Hiểu biết về cái chết, đã chuẩn bị thân lẫn tâm để sẵn sàng đón nhận cái chết thì người ta sẽ ra đi một cách an nhiên, tự tại, không hề đau đớn. Trước khi chết, hãy cố giữ cho tinh thần tỉnh táo nhất qua việc tập trung vào hơi thở và vui vẻ đón nhận nó. Nếu ai theo đạo Phật thì thành tâm niệm A Di Đà để đầu thai về cõi Tây Phương Cực Lạc.

 

 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ DỊCH VỤ VUI LÒNG LIÊN HỆ: 093 888 7916

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI HƯỚNG DẪN GIÚP BẠN

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ DỊCH VỤ VUI LÒNG LIÊN HỆ

DỊCH VỤ TANG LỄ TRỌN GÓI | 24/7 – SALA GARDEN
ĐC: 13 Đường số 20, Phường An Phú, Quận 2, TP. HCM
Hotline: 093 888 7916
Bạn có thể gọi cho chúng tôi bất cứ lúc nào trong ngày, bất kỳ ngày nào trong tuần, để được hỗ trợ ngay lập tức. 

 

 

Trả lời